NHỰA PE

PE (polyethylene) là nhựa nhiệt dẻo dạng nguyên sinh được sử dụng rất phổ biến trên thế giới.

Nhựa PE được làm từ dầu mỏ, thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, màng chống thấm, và gỗ nhựa trong công nghiệp thực phẩm…

PE được phân chia thành nhiều loại dựa trên nhiều yếu tố như: khối lượng phân tử, tỷ trọng, độ kết tinh và mức độ khâu mạch. Mỗi loại PE lại có một ứng dụng khác nhau do có các tính chất đặc trưng khác nhau.

Đặc tính

- Trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt bóng loáng, mềm dẻo.

- Dạng nguyên liêu có hình dạng nhỏ như hạt gạo.

- Chống thấm nước và hơi nước tốt.

- Không dẫn điện và không dẫn nhiệt.

- Chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ kém.

- Chịu được nhiệt độ cao (1200C  trong thời gian ngắn và 1100C trong thời gian dài)

- Bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Aceton…

- Có thể cho khí, hương thấm qua, do đó PE có thể hấp thu giữ mùi trong bản thân bao bì, và cũng chính mùi này có thể được hấp thụ bởi thực phẩm chứa đựng, gây mất giá trị cảm quan của sản phẩm.

- Tùy thuộc vào loại PE mà chúng có nhiệt độ hóa thủy tinh Tg=-1000C và nhiệt độ nóng chảy Tm=1200C.

Phân loại

PE được phân thành 8 loại: VLDPE, LDPE, LLDPE, MDPE, HDPE, UHMWPE, PEX và HDXPEX, trong đó hai loại phổ biến được dùng trong ngành nhựa là LDPE và HDPE.

LDPE (PE tỉ trọng thấp): đứng thứ 4 trong danh sách các loại nhựa phổ biến, ít độc hại hơn so với các loại nhựa khác, được coi là an toàn để sử dụng và dễ tái chế.. LDPE được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm.

HDPE (PE tỉ trọng cao):  đứng thứ 2 trong danh sách các loại nhựa phổ biến, có màu đục, an toàn do vi khuẩn khó tích tụ trên bề mặt, dễ tái chế. HDPE có khả năng kháng hóa chất, mài mòn, chịu chấn động cao ngay cả khi ở nhiệt độ thấp; bên cạnh đó HDPE còn có hệ số ma sát thấp, cách điện tốt, khả năng chống bức xạ năng lượng cao. HDPE được sử dụng để sản xuất bình sữa cho trẻ em, chai nước trái cây, hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm…

Tỉ trọng: là tỉ số giữa khối lượng riêng của một chất so với khối lượng riêng cảu chất đối chứng (thường là nước).

Ứng dụng - Sử dụng sản phẩm nhựa PE an toàn

* Ứng dụng

PE được dùng bọc dây điện, sản xuất bao bì nhựa, màng cuộn PE, bọc hàng, túi xách các loại, thùng (can) có thể tích từ 1 đến 20 lít với các độ dày khác nhau, làm màng PE mỏng che mưa, chai lọ, chế tạo thiết bị trong ngành sản xuất hóa học.

* Sử dụng sản phẩm nhựa PE an toàn

Tuy được đánh giá là những sản phẩm chất lượng cao và an toàn với thực phẩm nhưng trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận, sản phẩm vẫn có thể thôi nhiễm ra một số chất có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Uy Kiệt khuyến khích khách hàng nên áp dụng một số lưu ý sau đây để sử dụng sản phẩm nhựa PE được an toàn:

Không đựng thực phẩm quá nóng, đối với các sản phẩm đặc biệt có chất béo như bún, phở… chỉ nên sử dụng khi có cam kết an toàn từ nhà sản xuất.

Tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm nhựa trong lò vi sóng, dù sản phẩm có khả năng đó thì quá trình thức ăn nóng lên tác động lên sản phẩm nhựa vẫn có thể thúc đẩy quá trình thôi nhiễm các chất độc hại.

Và vấn đề quan trọng nhất của một người tiêu dùng thông minh, chính là lựa chọn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất nào. Sự tin tưởng của người tiêu dùng phải được thành lập trên cơ sở dữ liệu về công ty sản xuất, thông tin về sản phẩm của họ, các chứng nhận an toàn và liệu nhà sản xuất đó có thể kiểm tra sản phẩm an toàn theo yêu cầu của khách hàng hay không?

Việc người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm chất lượng không chỉ là hành động bảo vệ bản thân và gia đình mà còn hỗ trợ xây dựng một thị trường chỉ có những sản phẩm lành mạnh và luôn hướng đến mục tiêu bảo vệ con người.

Thông tin công ty