NHỰA PS

PS là một loại nhựa dẻo tên gọi là Polystyrene  được tạo thành từ phản ứng trùng hợp styrene.

Đặc tính

  • Cứng trong suốt, không có mùi vị, cháy cho ngọn lửa không ổn định.
  • Không màu và dễ tạo màu, hình thức đẹp, dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun (nhiệt độ gia công vào khoảng 180 – 2000C).
  • Tính chất cơ học của PS phụ thuộc vào mức độ trùng hợp. PS có trọng lượng phân tử thấp rất giòn và có độ bền kéo thấp. Trọng lượng phân tử tăng lên thì độ bền cơ và nhiệt tăng, độ giòn giảm đi. Nếu vượt quá mức độ trùng hợp nhất định thì tính chất cơ học lại giảm. Giới hạn bền kéo sẽ giảm nếu nhiệt độ tăng lên. Độ giãn dài tương đối sẽ bắt đầu tăng khi đạt tới nhiệt độ 800C. Vượt quá nhiệt độ đó PS sẽ trở nên mềm và dính như cao su. Do đó PS chỉ được dùng ở nhiệt độ thấp hơn 800C.
  • Nhựa PS rất khỏ để tái chế.

Ứng dụng

  • PS được sử dụng trong sản xuất hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, DVD, đồ chơi trẻ em, máy vi tính, máy sấy tóc, thiết bị nhà bếp.
  • Trong lĩnh vực nhựa định hình PS thường được dùng sản xuất hộp nhựa, ly nhựa, tô chén nhựa, khay nhựa bánh kẹo nhờ vào đặc tính cứng và giòn, rất nhẹ, dễ tạo hình, cho ra sản phẩm đẹp. Tuy nhiên, đối với sản phẩm từ nhựa PS tốt nhất là không nên dùng PS để dựng thức ăn nóng (trên700C) vì ở nhiệt độ cao Monostyren giải phóng ra lượng lớn sẽ tổn hại đến gan. Do đó, không dùng khay nhựa từ PS để đựng nước sôi, thức ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, giấm.

Hiện nay, chất liệu HIPS (high impact polystyrene) đã được dùng để thay thế nhựa PS và an toàn hơn trong đóng gói thực phẩm.

Thông tin công ty